Tin tức
MÁT RƯỢI VỚI KIẾN TRÚC PHỦ XANH ĐỘC ĐÁO CỦA MỘT NHÀ MÁY THỤY SĨ TẠI TP. HCM

https://dantri.com.vn/bat-dong-san/mat-ruoi-voi-kien-truc-phu-xanh-doc-dao-cua-mot-nha-may-thuy-si-tai-tphcm-20230802090402266.htm

Mát rượi với kiến trúc phủ xanh độc đáo của một nhà máy Thụy Sĩ tại TPHCM

Ninh An
 

 

Nhà máy được thiết kế bởi một hãng kiến trúc có trụ sở tại Thụy Sĩ. Chủ đầu tư dự án cũng là một tập đoàn chuyên sản xuất thép không gỉ của Thụy Sĩ có tên Jako Rope Systems (Ảnh: Dezeen).

Mát rượi với kiến trúc phủ xanh độc đáo của một nhà máy Thụy Sĩ tại TPHCM - 2

Nhà máy được xây dựng trên khu đất rộng 30.000m2, nằm trong một khu công nghiệp cách TPHCM khoảng 50km về phía Bắc (Ảnh: Dezeen).

Kiến trúc xanh của dự án này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh các nhà máy thường được bê tông hóa, làm gia tăng nhiệt độ, giảm thoát nước cũng như ảnh hưởng tiêu cực với hệ sinh thái (Ảnh: Dezeen).

Mát rượi với kiến trúc phủ xanh độc đáo của một nhà máy Thụy Sĩ tại TPHCM - 4

Đội ngũ kiến trúc đã đề xuất giải pháp thân thiện hơn với môi trường so với kiểu thiết kế nhà máy một tầng điển hình đang thống trị tại các khu công nghiệp (Ảnh: Dezeen).

Mát rượi với kiến trúc phủ xanh độc đáo của một nhà máy Thụy Sĩ tại TPHCM - 5

Thay vì trải rộng theo chiều ngang, chiếm quá nhiều diện tích đất, nhà máy này bao gồm 2 tòa nhà được xây dựng vuông góc. Sự sắp xếp theo chiều dọc làm giảm diện tích tổng thể của khu vực nhà máy, cung cấp không gian cho cảnh quan cũng như vườn cây xanh (Ảnh: Dezeen).

Mát rượi với kiến trúc phủ xanh độc đáo của một nhà máy Thụy Sĩ tại TPHCM - 6

Chủ đầu tư dự án sẵn sàng giữ những diện tích đất nền để giúp làm mát không gian, cũng như thoát nước (Ảnh: Dezeen).

Mát rượi với kiến trúc phủ xanh độc đáo của một nhà máy Thụy Sĩ tại TPHCM - 7

Việc bố trí các tòa nhà 2-3 tầng bao quanh sân vườn gợi nhớ đến lối kiến trúc điển hình của làng quê Việt Nam. Nhà máy này còn có khu vực để xe với mái cong mềm mại dọc theo khu vực sản xuất (Ảnh: Dezeen).

Mát rượi với kiến trúc phủ xanh độc đáo của một nhà máy Thụy Sĩ tại TPHCM - 8

Các phòng sản xuất được thông gió nhờ hệ thống cây xanh bao phủ. Nhà máy này trở thành dự án đầu tiên tại Việt Nam xây dựng nhà xưởng sản xuất được thông gió hoàn toàn tự nhiên (Ảnh: Dezeen).

Mát rượi với kiến trúc phủ xanh độc đáo của một nhà máy Thụy Sĩ tại TPHCM - 9

Cây xanh cũng góp phần làm lọc bụi, giảm nhiệt độ không khí. Hệ thống cây được bố trí dọc theo tất cả mặt ngoài, hành lang, kéo dài xung quanh khu sản xuất (Ảnh: Dezeen).

Mát rượi với kiến trúc phủ xanh độc đáo của một nhà máy Thụy Sĩ tại TPHCM - 10

Cáp làm bằng thép được sản xuất bởi chính nhà máy được sử dụng ở mặt ngoài, vừa có tác dụng gia công kiên cố cho nhà máy vừa có tác dụng trang trí. Dự án này đã đạt một số giải thưởng về kiến trúc xanh về công trình công nghiệp (Ảnh: Dezeen).

Đang Online: 3 | Trong Tuần: 20 | Tổng lượt truy cập: 175480
Zalo
Zalo